6 BÍ KÍP TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI CHO NGƯỜI MỚI BÁN HÀNG SHOPEE

Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng Shopee

Đối với người bán hàng trên Shopee, một trong các chỉ số quan trọng mà họ cần quan tâm chính là tỷ lệ chuyển đổi.  Đây là con số giúp shop xác định được giai đoạn cần cải thiện trong quy trình mua hàng của khách hàng. Tăng tỷ lệ chuyển đổi là điều mà bất cứ nhà bán nào cũng muốn để việc kinh doanh hiệu quả. Nhưng làm thế nào để cải thiện các chỉ số vẫn luôn là vấn đề khiến họ phải trăn trở. Đừng lo lắng, hãy cùng Chuyên gia đồng hành đi tìm câu trả lời qua bài phân tích sau đây. 

Contents

Tỷ lệ chuyển đổi Shopee là gì?

Hành trình mua hàng của khách hàng sẽ chia làm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Khách hàng có nhu cầu và tìm 
 • Giai đoạn 2: Khách hàng tiến hành đặt hàng
 • Giai đoạn 3: Khách hàng thực hiện thanh toán đơn hàng

Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng được hiểu là phần trăm khách hàng hoàn thành hai giai đoạn liền kề nhau trong một thời gian nhất định.

Có 3 loại tỷ lệ chuyển đổi. Đó là: 

  • Tỷ lệ chuyển đổi giữa lượt xem và số đơn hàng được đặt
  • Tỷ lệ chuyển đổi giữa đơn đặt hàng và đơn xác nhận
  • Tỷ lệ chuyển đổi giữa đơn đã  xác nhận và đơn hoàn thành
Tăng tỷ lệ chuyển đổi Shopee như thế nào?
Tỷ lệ chuyển đổi Shopee là gì?

Tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách nào?

Phương pháp ngắn hạn

Tối ưu hình ảnh và mô tả sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, mô tả sản phẩm chi tiết sẽ thu hút và tạo ấn tượng với người mua. Hãy thử suy nghĩ nếu mình là người mua thì bạn sẽ băn khoăn điều gì khi mua hàng online. Từ đó, bạn mới lựa chọn được hình ảnh và nội dung mô tả phù hợp, giải quyết được “nỗi đau” của họ.

 • Hình ảnh nên là hình Shop tự chụp và có độ phân giải cao. Kích thước hình ảnh cần đáp là 500 x 500 pixel. Ảnh sản phẩm chiếm tỷ lệ 70 % khung hình. 
 • Đăng tải video sản phẩm để thể hiện các điểm vượt trội của sản phẩm. Thời lượng không quá 1 phút. Tỷ lệ khung hình là 16:9 để video hiển thị đầy đủ trên điện thoại
 • Chú trọng câu chữ, từ  trong mô tả sản phẩm. Nghiên cứu kỹ nhiều từ khóa liên quan đến sản phẩm. Mô tả càng cụ thể, sản phẩm của bạn càng có cơ hội xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm.

Thiết lập giá cả cạnh tranh với đối thủ

Hầu hết khách hàng luôn sẽ thường so sánh giá cả giữa các Shop bán cùng một sản phẩm. Nếu giá bán quá cao sẽ rất khó thu hút khách hàng chọn lựa. Nếu giá bán quá thấp sẽ gây thắc mắc cho khách hàng về chất lượng sản phẩm. Việc tính toán để thiết lập giá cả hợp lý, vừa đảm bảo lợi nhuận, vừa đảm bảo tính cạnh tranh là bài toán không dễ. Tốt nhất, bạn nên duy trì giá ở mức ngang hoặc thấp hơn một chút so với đối thủ. Hoặc bạn có thể tận dụng các chương trình giảm giá để thu hút khách hàng. Shopee có rất nhiều kênh Marketing mà bạn có thể tham khảo như Chương trình của tôi, Combo khuyến mại,..

Tạo mã giảm giá

Tăng tỷ lệ chuyển đổi Shopee
Mã giảm giá giúp thu hút người mua hàng trên Shopee

Khách hàng hầu hết sẽ luôn bị thu hút bởi những mã giảm giá. Hãy linh loạt trong việc tạo ra nhiều loại mã ưu đãi đa dạng. Ngoài kênh Marketing, Shopee cũng thường xuyên có chương trình giảm giá mà bạn có thể tham khảo. Hoặc là mã giảm giá dành cho người theo dõi mới. Hoặc là mã giảm giá khi khách hàng đưa những đánh giá tốt. Hoặc không là mã miễn phí vận chuyển khi đơn hàng đạt giá trị tối thiểu. Những loại ưu đãi này không chỉ hỗ trợ khách hàng, đổi lại, Nhà bán còn thể có thêm lượng người theo dõi, tăng đơn hàng cho Shop.

Phương pháp dài hạn

Tăng lượng đánh giá và chất lượng đánh giá Shop

Ngày nay, khách hàng mua Shopee đã trở nên thông minh hơn. Họ sẽ tìm kiếm và nhận định mức độ uy tín của Shop qua các chỉ số liên quan. Trong đó, chỉ số sao của shop và bình luận của khách hàng là yếu tố thôi thúc họ có quyết định đặt hàng hay không.

Những đánh giá tích cực sẽ giúp shop tạo dựng được niềm tin với những khách hàng mới. Sản phẩm có lượt đánh giá càng cao bao nhiêu, Shop sẽ càng có lợi trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi bấy nhiêu. Hãy đảm bảo khách hàng của bạn được hài lòng trong cả quá trình mua hàng. Từ khâu tư vấn, đặt đơn, vận chuyển, chính sách hậu mãi. Sau mỗi một đơn hàng, hãy nhắn tin cho khách hàng để hỏi về trải nghiệm của họ. Kể cả những đánh giá không tốt, shop phải xử lý ổn thỏa cho khách hàng ngay lập tức, tránh những ảnh hưởng không tốt trên bình luận của Shop.

Đảm bảo khâu xử lý đơn hàng

Một sản phẩm dù chất lượng đến đâu, nhưng một khi giao hàng chậm trễ có thể sẽ khiến shop mất điểm ngay tức thì. Vì vậy, muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi, hãy đảm bảo rằng quy trình xác nhận đơn hàng, chuẩn bị hàng và giao hàng cần được diễn ra nhanh chóng.

Dẫu biết rằng, các đơn hàng Shopee hiện nay có tình trạng chậm trễ phần lớn xuất phát từ các bên đơn vị vận chuyển. Đây là vấn đề mà các Shop khó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, khi có khách hàng phản ánh, hãy là một người bán hàng tận tâm. Hãy cố gắng liên lạc tổng đài Shopee hoặc bên đơn vị vận chuyển để có phương án xử lý kịp thời. Khách hàng vì thế mà cũng sẽ có cái nhìn khác tốt đẹp hơn về shop bạn đấy.

Tăng lượt bán sản phẩm

Tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng Shopee
Yếu tố lượt bán sản phẩm rất quan trọng

Đây là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thêm niềm tin với Shop. Lượt bán sản phẩm càng cao, chứng tỏ, sản phẩm càng uy tín và chất lượng. Từ đó, khách hàng cũng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn. Hơn nữa, AI của Shopee cũng sẽ tự động tối ưu hiển thị sản phẩm của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy, shop muốn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, thì đây là chỉ số không nên bỏ qua. Bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm phễu, giá cả rẻ làm mồi để thu hút khách hàng nhấp chuột. Hoặc bạn có thể  thêm ít nhất 20 loại sản phẩm để tạo ra sự đa dạng sản phẩm cho shop. 

Kết luận

Trên đây là chi tiết những phương pháp mà người bán Shopee có thể áp dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn quan tâm đến việc bán hàng trên Shopee hoặc kinh doanh online trên các nền tảng khác, bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác của Chuyên gia đồng hành nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *