CẬP NHẬT NHỮNG QUY CHUẨN HÀNG HÓA NHẬP KHO TIKI

Quy chuẩn nhập kho hàng hóa Tiki

Tiki nổi tiếng là kênh mua sắm online với rất nhiều thương hiệu lớn và uy tín. Mục tiêu của Tiki là gia tăng trải nghiệm mua sắm cho người dùng. Thông qua đó, nâng cao hình ảnh thương hiệu. Vì vậy, Tiki có khá nhiều chính sách nghiêm ngặt liên quan đến sản phẩm dành cho các nhà bán. Đặc biệt, ngày 24/12/2019, Tiki đã có một vài thay đổi về quy chuẩn hàng hóa nhập kho Tiki. Hãy cùng Chuyên gia đồng hành tìm hiểu về những quy chuẩn này qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

Quy chuẩn của IMEI/ Serial Number

IMEI/Serial Number được hiểu đơn giản là các dãy số cung cấp thông tin của sản phẩm. Nếu như trước đây, đối với mô hình lưu kho FBT, nhà bán cần chuẩn bị danh sách IMEI/Serial Number của sản phẩm để Tiki kiểm tra và lưu giữ. Hoặc mô hình qua kho Tiki ODF thì Tiki sẽ tự động cập nhật vào hệ thống khi nhập kho. Thì hiện tại, bất kể mô hình vận hành nào, Tiki sẽ chỉ quản lý IMEI/Serial Number với những sản phẩm được đăng ký yêu cầu. Vì vậy, nhà bán cần chịu trách nhiệm cho tính chính xác của dãy số trên sản phẩm. Cần đảm bảo mã trên sản phẩm rõ ràng, có thể quét được.

Quy chuẩn về Hạn sử dụng hàng hóa

Quy chuẩn nhập hàng hóa kho Tiki
Nhà bán cần tuân thủ quy định về hạn sử dụng của hàng hóa nhập kho Tiki

Có một thay đổi quan trọng về hạn sử dụng của hàng hóa khi nhập kho Tiki mà nhà bán cần chú ý. Hiện tại, hàng hóa chỉ cần đáp ứng được trên 60% hạn sử dụng áp dụng tất cả các mô hình. Điều này cho thấy Tiki đang tạo điều kiện để Nhà bán sắp xếp hàng hóa phù hợp với kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, nhà bán cần lưu ý các quy định khác về hạn sử dụng hàng hóa sau:

 • Khi nhập kho sản phẩm, Nhà bán cần ghi chú “hạn sử dụng tốt nhất trước ngày xxx” trên bao bì. Trong đó, ngày sản xuất hiểu là ngày kho Tiki nhập sản phẩm. Ngày hết hạn là ngày sử dụng tốt nhất của sản phẩm
 • Khi hạn sử dụng sản phẩm thấp hơn hoặc bằng 30%, Tiki sẽ tạo phiếu trả hàng và gửi yêu cầu rút hàng đến Nhà bán
 • Thời gian xử lý phiếu trả hàng là trong vòng 5 ngày làm việc. Trong đó, 2 ngày để xác nhận phiếu trả hàng kể từ thời điểm tạo. Nhà bán có 3 ngày để qua kho Tiki lấy lại hàng

Quy chuẩn về nhãn hàng hóa

Tước đây, Tiki chỉ yêu cầu nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 24/12/2019, quy định này sẽ áp dụng chung cho tất cả các loại sản phẩm. Bao gồm hàng nội địa, hàng nhập khẩu, hàng có thương hiệu và hàng không thương hiệu. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của cả khách hàng và nhà bán. Tiki sẽ từ chối nhập kho nếu sản phẩm của bạn không đáp ứng được điều kiện này. Ngoài ra, có 2 lưu ý về nhãn hàng hóa mà Nhà bán cần lưu ý. Đó là:

 • Nhãn dán nằm ở những vị trí dễ thấy bằng mắt thường
 • Nhãn không được rách, gạch xóa
 • Chữ in trên nhãn không được quá nhỏ, hoặc lem màu
 • Mỗi sản phẩm là một nhãn. Tuyệt đối không dùng chung một nhãn cho nhiều sản phẩm

Quy chuẩn về mã vạch sản phẩm Mincode

Quy chuẩn nhập hàng hóa kho tiki là gì?
Quy chuẩn về mã mincode của sản phẩm trên Tiki

Nhà bán có thể kiểm tra mã Mincode từ hệ thống Seller Center. Để không ảnh hưởng đến quy trình nhập kho, Nhà bán cần nắm các tiêu chuẩn về tem dán sản phẩm. Bao gồm:

 • Mã Mincode phải được tách riêng trên từng sản phẩm
 • Cần dán tách với mã Mincode với phiếu gửi hàng PO
 • Tem nhãn cần được in bằng giấy A4 và phải dán 1 lớp băng keo bên ngoài để tránh bị rách hoặc lem
 • Kho Tiki có quyền từ chối nhập kho trong trường hợp tem nhãn của Nhà bán không đảm bảo được chất lượng

Kết luận

Hiểu biết về các quy chuẩn hàng hóa nhập kho Tiki là bước căn bản khi bắt đầu bán hàng trên Tiki. Các nhà bán cần nhạy bén nắm bắt thông tin để quản lý tốt công việc kinh doanh. Hãy cùng Chuyên gia đồng hành cập nhật các nội dung khác về kinh doanh online trên Tiki ở những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *