CÓ NÊN LỰA CHỌN MÔ HÌNH FBT CỦA TIKI KHÔNG?

Có nên lựa chọn mô hình vận hành lưu kho Tiki

Tiki là doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu ở Việt Nam. Với lợi thế kho bãi và hệ thống Logistic tối ưu, Tiki đã xây dựng đa dạng các loại mô hình vận hành, giúp người bán linh hoạt lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Một trong số đó là mô hình FBT hay còn gọi là mô hình Lưu kho Tiki. Cụ thể về mô hình này như thế nào, các bạn hãy tìm câu trả lời qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Contents

Mô hình FBT của Tiki là gì?

FBT là chữ viết tắt của Fulfillment by Tiki. Mô hình này hiểu đơn giản là Nhà bán chỉ cần ký gửi một lượng hàng hóa tại kho Tiki, tất cả bước còn lại Tiki sẽ chịu trách nhiệm cho đơn khi đơn hàng hoàn tất. Đây được xem là giải pháp toàn diện và hiệu quả giúp nhà bán kinh doanh trực tuyến hiệu quả.

Tại sao nên lựa chọn mô hình FBT?

Nếu trở thành nhà bán trên Tiki và lựa chọn mô hình lưu kho Tiki FBT, bạn sẽ có được những lợi thế sau:

  • Sản phẩm có cơ hội áp dịch vụ giao hàng trong 2h TikiNow.Đây chính là yếu tố thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng nhanh chóng
  • Nhà bán không cần lo lắng về các chỉ số vận hành
  • Tỷ lệ đơn hàng cao, tỷ lệ hủy đơn, hoàn hàng/ đổi trả thấp
  • Tiết kiệm chi phí, tinh gọn bộ máy nhân sự 
  • Nhà bán chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm. Tiki sẽ phụ trách từ khâu xác nhận đơn hàng, chuẩn bị hàng hóa và quản lý tồn kho

Quy trình xử lý đơn hàng của mô hình FBT

Với mô hình lưu kho Tiki FBT, nhiệm vụ của nhà bán cực kỳ đơn giản. Họ chỉ cần chuẩn bị và mang hàng hóa sang kho Tiki. Khi có đơn hàng, Tiki sẽ xác nhận trên hệ thống, đóng gói và vận chuyển tới người mua. Khi đơn hàng hoàn tất, Tiki sẽ thanh toán cho người bán sau khi đã trừ đi các chi phí theo quy định. 

Có nên lựa chọn mô hình vận hành lưu kho Tiki
Quy trình xử lý đơn hàng mô hình lưu kho tiki

Quy trình nhập kho Tiki

Với mô hình lưu kho Tiki FBT, nhiệm vụ của nhà bán cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện những thao tác sau đây:

Bước 1: Đăng sản phẩm và chọn mô hình lưu kho Tiki

Bước 2: Tạo phiếu gửi hàng POR

Bước 3: Chọn phương thức, thời gian lưu kho

Bước 4: Đóng gói hàng và dán tem mã sản phẩm

Bước 5: Mang hàng tới kho và tiến hành đồng kiểm

Sau khi hoàn tất đồng kiểm, nhà bán cần ký biên bản bàn giao để xác nhận số lượng và tình trạng hàng hóa. Đây là cơ sở để xử lý sự cố hoặc khiếu nại về sau. Những sản phẩm vận hành theo mô hình FBT sẽ được đảm bảo nếu có bất kỳ mất mát hoặc hư hại từ Tiki.

Có nên lựa chọn mô hình vận hành lưu kho Tiki
Quy trình nhập hàng hóa mô hình lưu kho tiki

Một số lưu ý khi vận hành mô hình FBT

  •  Thời gian lưu kho của người bán tối đa là 30 ngày. Nếu như trong thời gian đó, không có đơn hàng phát sinh, Tiki sẽ trả hàng hoặc tính phí cho người bán
  • Nhà bán sẽ không mất phí lưu kho. Tuy nhiên, với mỗi sản phẩm bán ra, Tiki thu phí cố định và phí chiết khấu theo quy định
  • Khi xác nhận phiếu, nếu như phát hiện sai sót, phiếu gửi hàng sẽ bị hủy và mất giá trị. Nếu như số lượng thực tế không khớp số lượng nhập kho, bạn có 48 giờ để bổ sung hàng hóa. Quá thời hạn thì xem như phiếu gửi hàng đã hoàn tất không thể sửa đổi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến mô hình FBT – mô hình lưu kho Tiki dành cho Nhà bán. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều doanh nghiệp đang nghiên cứu đến việc bán hàng trên Tiki. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề khác về kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử, hãy tham khảo thêm các bài viết của Chuyên gia đồng hành nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *