ĐÂU LÀ SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHÙ HỢP CHO CÁC DOANH NGHIỆP? 

san-thuong-mai-dien-tu

Sự xuất hiện của nhiều sàn thương mại điện tử sẽ khiến bạn khó lòng lựa chọn được một phương tiện phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những ưu nhược điểm giúp bạn lựa chọn phù hợp. 

Contents

Sàn thương mại điện tử Lazada

Lazada là một doanh nghiệp đa quốc gia và có mặt rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Nam Á. Lazada là sàn thương mại điện tử có mức hoa hồng cực kỳ hấp dẫn, 5% cho sản phẩm điện tử, 10% cho sản phẩm thời trang và 8% cho các sản phẩm khác. Do sở hữu số vốn lớn nên Lazada đẩy mạnh mẽ và các hoạt động Marketing, thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng. Hơn nữa, việc mở gian hàng trên Lazada hoàn toàn miễn phí. Chỉ khi có đơn hàng và giao dịch thành công, phí hoa hồng và vận chuyển theo ngành mới được áp dụng. Đặc biệt, Lazada có chính sách bảo vệ quyền lợi người dùng đáng tin cậy, sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khách hàng có thể đổi trả sản phẩm nếu chất lượng không như cam kết. Lazada cũng có chính sách bảo mật thông tin khách hàng khá tốt và thái độ phục vụ chuyên nghiệp, chất lượng. 

san-thuong-mai-dien-tu
Sàn thương mại điện tử

Tuy nhiên, vì là công ty nước ngoài nên thủ tục đăng ký online gian hàng khá phức tạp, cần chụp đủ ảnh, giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế,… gây nhiều khó khăn cho người bán. Đây là nền tảng chú ý nhiều đến người bán thay vì tập trung người mua nên người bán sẽ khá thụ động. Không chỉ thế, các loại chi phí của nó này như chi phí chiết khấu, lấy hàng hay vận chuyển cũng khá lớn nên doanh nghiệp bán hàng phải đắn đo. 

Nếu bạn muốn kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Lazada thì nên sẵn sàng chuẩn bị những giấy tờ pháp lý kỹ càng và tạo cho mình một chiến lược phát triển rõ ràng để giảm thiểu những rủi ro trên đây. 

Sàn thương mại điện tử Sendo

Sendo là một sàn thương mại điện tử được bảo hộ bởi thương hiệu FPT, phát triển mạnh mẽ trong mảng thời trang và phi công nghệ với gần 80.000 gian hàng và 3.000.000 sản phẩm khác nhau. Sendo cũng rất tạo điều kiện để khách hàng dễ đổi trả sản phẩm theo quy định cho phép, chính sách bảo mật thông tin cũng rất tốt. Sendo hỗ trợ đồng bộ sản phẩm của doanh nghiệp từ Website qua các gian hàng đến đây và quản lý nhờ hệ thống kênh bán hàng một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, do cơ chế quản lý người bán chưa tốt nên đâu đó vẫn tồn tại hàng giả, hàng kém chất lượng. Cơ chế người mua cũng chưa được quan tâm đúng mức nên tồn tại nhiều đơn hàng ảo, hiện tượng hoàn trả hàng lên tới 20% khá cao. Việc giao hàng trên Sendo cũng còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì vậy, trước khi quyết định kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này, người bán cần cân nhắc kỹ các vấn đề về sản phẩm, giao hàng để đạt được chất lượng tốt nhất. 

san-thuong-mai-dien-tu
Sàn thương mại điện tử phù hợp cho doanh nghiệp

Sàn thương mại điện tử Tiki

Tiki ngày càng lớn mạnh nhờ sự uy tín và tin cậy từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các gian hàng được kiểm định kỹ lưỡng về quy cách, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và chính sách bảo mật thông tin khách hàng rất tốt, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Không những thế, Tiki còn có chính sách giao hàng ưu đãi, miễn phí với đơn hàng trên 150.000 đồng trong thành phố Hồ Chí Minh và từ 250.000 đồng đối với đơn hàng ở các nơi khác. Do thế mạnh của Tiki là các mặt hàng sách nên chiết khấu khá cao, lên tới 30%-35%.

Tuy nhiên, các mặt hàng trên Tiki còn ít, chưa đa dạng như ở các sàn khác. Do Tiki giới hạn lượng hàng nhập về nên sẽ rất dễ dẫn đến việc tồn hàng quá nhiều nên cần kiểm soát đầu ra. Đặc biệt, thời gian giao hàng khá chậm, từ 4-10 ngày làm việc, tùy thuộc vào vùng miền địa lý. 

Dù vậy, Tiki cũng sở hữu số lượng truy cập khủng và nhận được độ tin cậy khá cao từ người dùng nên đây sẽ là một sàn thương mại điện tử các doanh nghiệp nên trải nghiệm. 

Sàn thương mại điện tử Shopee

Dù mới chỉ gia nhập thị trường Việt Nam nhưng Shopee đã có bước chuyển mình ngoạn mục với thị phần chiếm hơn 800.000 nhà bán hàng tính đến 3/2018. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không lựa chọn Shopee để bán hàng đa kênh thì thật thiếu sót. Hơn nữa, cách đăng ký bán hàng cũng như quy trình bán hàng trên Shopee vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí hoàn toàn không mất phí hay % hoa hồng. Shopee cũng đẩy mạnh các chiến dịch khuyến mãi hàng tháng, trợ giá hấp dẫn cho người bán hàng và hỗ trợ phí vận chuyển cho nhiều đơn hàng. 

Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường mức độ cạnh tranh cao với số lượng người bán khá nhiều, và các đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ ship thì phí khá cao, gây khó khăn cho người mua và người bán. Đặc biệt, tình trạng hàng giả, hàng nhái nhiều, tình trạng bán phá giá phổ biến khiến các nhà bán hàng gặp khó khăn. 

Kết luận

Trong tương lai, thương mại điện tử Việt Nam sẽ phát triển ngày một đa dạng, nên các doanh nghiệp cần chắc chắn trước mọi quyết định cho mình. Để bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả hơn, tăng doanh số vượt bậc, hãy liên hệ ngay với Chuyên gia đồng hành, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *