Tiki và quá trình xây dựng nền tảng thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử Tiki phát triển như thế nào?

Thương mại điện tử Tiki là địa chỉ mua sắm online quen thuộc đối với nhiều khách hàng. Không chỉ vậy, đây còn là hệ sinh thái doanh nghiệp mà nhiều công ty đang hướng tới. Bao gồm các sản phẩm và dịch vụ như logistic, ticketbox, Tiki trading và sàn thương mại điện tử. Cùng Chuyên gia đồng hành tìm hiểu về quá trình Tiki xây dựng nền tảng thương mại điện tử qua bài viết dưới đây.

Contents

Giới thiệu về Tiki

Tiki ra mắt vào tháng 3/2010 với tư cách là một trang web bán sách ngoại ngữ online. Đến nay, Tiki đã trở thành công ty bán lẻ uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Với phương châm “Tất cả vì khách hàng”, Tiki luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện các dịch vụ.Từ khâu kiểm soát nhà cung ứng, hệ thống kho bãi và hệ thống thanh toán. Đây là lí do Tiki  chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng cao vượt mặt các đối thủ khác. 

Năm 2016, Tiki lọt Top 10 thương hiệu tạo ấn tượng xuất sắc trên mạng xã hội. Năm 2018, Tiki trở thành Top 1 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Internet/E-commerce. Năm 2020, Tiki là trang thương mại điện tử thuộc Top 2 Việt Nam, Top 6 của khu vực Đông Nam Á. Đây là những dấu mốc đánh dấu quan trọng trên chặng đường hơn 10 năm phát triển của Tiki.

Quá trình hình thành và phát triển nền thương mại điện tử Tiki

Nền tảng website Magento

Magento là nền tảng mà Tiki đã sử dụng trong giai đoạn 2010 – 2015. Hiểu đơn giản là nền tảng mã mở nguồn linh hoạt. Magento cung cấp back office để nhân viên Tiki đăng sản phẩm, quản lý đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Đồng thời, nền tảng này cũng giúp website tối ưu tìm kiếm và tối ưu thanh toán. Nhờ đó, quá trình mua hàng của khách hàng diễn ra nhanh chóng. Có thể nói, Metago đã đặt nền móng kiến thức cơ bản trong quá trình xây dựng và vận hành hệ thống Ecommerce của Tiki.

Thương mại điện tử phát triển trên nền tảng nào?
Magento là nền tảng mà Tiki đã sử dụng trong giai đoạn 5 năm đầu thành lập

Nền tảng website Talaria

Đầu 2015, Tiki bắt đầu mở rộng quy mô, từ bán sách sang bán các sản phẩm thuộc đa ngành hàng. Lượng truy cập ngày một tăng và nền tảng Magento dần không còn phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Các kỹ sư của Tiki đã dựa trên tư tưởng thiết kế Magento để xây dựng nền tảng Talaria. Nhờ đó, Tiki đã tạo ra trải nghiệm người dùng mượt mà. Đồng thời, dễ dàng mở rộng và phát triển thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ quá trình mua sắm của khách hàng. Năm 2015 cũng mở đầu  một giai đoạn tăng trưởng mới của Tiki.

Hệ thống Logistic

Bắt đầu từ năm 2013, Tiki bắt đầu triển khai hệ thống ERP dựa trên nền tảng Open ERP- Odoo. Hệ thống này giúp Tiki quản lý vận hành kho hàng, giao vận và kế toán trở nên dễ dàng. Đồng thời, mỗi năm Tiki đều  đầu tư vào công nghệ và hệ thống kho bãi toàn quốc. Điều này giúp cho Tiki tạo ra những giá trị cạnh tranh khác biệt trong dịch vụ vận chuyển. 

Nền tảng mô hình Marketplace

Thương mại điện tử Tiki phát triển trên nền tảng nào?
Từ năm 2016, Tiki chính thức chuyển đổi một phần mô hình B2C thành mô hình Marketplace

Từ năm 2016, Tiki chính thức chuyển đổi một phần mô hình B2C thành mô hình Marketplace. Việc các Nhà bán bên ngoài tham gia kinh doanh trên Tiki là một bước ngoặt lớn. Điều này làm cho phương thức vận hành và quản lý trở nên phức tạp. Nhà bán sẽ tham gia vào tất cả các công đoạn của hệ thống. Từ quản lý đơn hàng, giao vận, tồn kho đến đối soát công nợ. Sự bùng nổ về mặt nghiệp vụ cũng đòi hỏi sự đổi mới của hệ thống Tiki.

Từ đây, nền tảng của Tiki được phân tách thành những nền tảng chuyên biệt hơn. Bao gồm quản lý nghiệp vụ sản phẩm, quản lý nghiệp vụ đơn hàng,… Sự chia tách này cũng là một đặc điểm thường thấy ở các hệ thống thương mại điện tử trên thế giới. 

Nền tảng Tích hợp

Sự phát triển của hệ thống làm phát sinh rất nhiều các dịch vụ với đa dạng các tính năng mới. Để đảm bảo sự vận hành của hệ thống Tiki, việc trao đổi và tích hợp dữ liệu là điều cần thiết. Từ năm 2017, Tiki đã triển khai giải pháp tích hợp dựa trên Kafka. Mỗi ngày hàng chục triệu dữ liệu sẽ truyền trực tiếp tới Kafka. Đây như nơi lưu giữ và  trung chuyển dữ liệu giữa các hệ thống. Điều này tạo ra các phương thức phát triển ứng dụng đa dạng, linh hoạt.

Nền tảng dữ liệu

Thương mại điện tử Tiki phát triển trên nền tảng nào?
Nền tảng dữ liệu giúp Tiki kịp thời nắm bắt và xử lý kịp thời các vấn đề

Dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mọi hoạt động kinh doanh. Giai đoạn 2015-2016, Tiki cũng bắt đầu xây dựng kho dữ liệu. Tuy nhiên, các báo cáo gần như rơi vào tình trạng khủng hoảng khi dữ liệu tăng lên. Hệ thống bảng điều khiển gián đoạn liên tục và không ổn định. Nhân viên phải truy cập vào cơ sở dữ liệu để tự báo cáo.

Điều này buộc Tiki phải cải thiện bằng cách sử dụng nền tảng đám mây Google Bigquery để lưu trữ dữ liệu. Cùng với nền tảng Kafka, việc tích hợp dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu và kho dữ liệu trở nên chính xác. Dữ liệu được trực quan hóa giúp Tiki dễ dàng nắm bắt và xử lý kịp thời các vấn đề. 

Nền tảng DevOps 

DevOps giúp Tiki hoàn thiện chuyển đổi quy trình phát triển và vận hành phần mềm. Mã mở nguồn của hệ thống Tiki chủ yếu sử dụng GitHub, Jenkin, docker, kubernetes, rancher. Bất kỳ dịch vụ tại mọi thời điểm đều có thể tích hợp và mở mã nguồn trên các môi trường, từ UAT đến Production. 

Nền tảng Công trình hạ tầng cơ sở

Điều này đảm bảo việc cung cấp tài nguyên tính toán cho hệ thống thương mại điện tử Tiki. Với một vài máy chủ những ngày đầu, Tiki đã dần dần xây dựng được cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Việc lưu trữ cơ sở dữ liệu trở nên ổn định và chính xác cao. Tối ưu chi phí cho quá trình ảo hóa. Đồng thời, đáp ứng được hiệu suất cao, lưu lượng lớn, nhất là trong những dịp mua sắm lớn vào cuối năm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về quá trình xây dựng nền tảng thương mại điện tử của Tiki. Đó là một quá trình dài, liên tục thay đổi và mở rộng, với sự đóng góp trí tuệ của rất nhiều người. Cùng với xu thế phát triển của xã hội, chắc chắn Tiki phải có nhiều hơn nữa những đổi mới về công nghệ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *