ƯU NHƯỢC ĐIỂM MÔ HÌNH DROPSHIP TRÊN TIKI

Có nên lựa chọn làm Dropship trên Tiki

Khái niệm Dropship có lẽ không còn mới mẻ với những cá nhân kinh doanh online. Cùng với Shopee, Lazada, Sendo,…Tiki là sàn thương mại điện tử đang dần phát triển với mô hình này. Đây là phương thức vận hành giúp Nhà bán tối ưu chi phí và thời gian vận chuyển. Chuyên gia đồng hành sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Dropship trên Tiki qua bài viết dưới đây.

Contents

Dropship là gì?

Dropship có thể xem là sự nâng cấp của mô hình vận hành qua kho Tiki. Điều khác ở đây là nhà bán sẽ tự chịu trách nhiệm quản lý và xử lý hàng hóa khi có đơn hàng phát sinh. Sau đó, Nhà bán giao đơn hàng lại cho Tiki để vận chuyển đến tay người mua.

Cách vận hành mô hình Dropship

Với mô hình Dropship, Nhà bán là nơi cung cấp hàng hóa và Tiki vận chuyển. Tuy nhiên, trách nhiệm công việc của hai bên là khác nhau.

Trách nhiệm của nhà bán

Nhà bán chỉ cần đảm bảo 3 giai đoạn đầu trong tổng thể quy trình xử lý đơn hàng Tiki. Đó là:

 • Xác nhận chuẩn bị hàng khi có đơn hàng phát sinh
 • Nhà bán tiến hành đóng gói hàng hóa theo quy chuẩn của Tiki
 • Nhà bán cần xác nhận đóng gói đúng theo quy định trên hệ thống người bán

Trách nhiệm của Tiki

 • Tiki nhận đơn hàng từ Nhà bán
 • Nhân viên vận chuyển chuyển hàng hóa về kho trung chuyển
 • Tiki giao đơn hàng cho người mua và thu tiền
 • Tiki hỗ trợ thực hiện các yêu cầu như bảo hành/đổi trả/hoàn hàng của khách hàng
 • Tiki sẽ hỗ trợ xử lý khiếu nại của khách hàng về đơn hàng

Đánh giá ưu nhược điểm của mô hình Dropship trên Tiki

Ưu điểm

Mô hình Dropship trên Tiki có nhiều ưu điểm đáng kế. Bao gồm:

Tiết kiệm thời gian giao hàng

Có nên lựa chọn mô hình vận hành lưu Dropship trên Tiki
Mô hình Dropship trên Tiki có nhiều ưu điểm đáng kể

Người mua hàng online ngoài quan tâm về giá cả, mẫu mã, thời gian giao hàng cũng là yếu tố khiến họ đắn đo. Đó cũng là lý do vì sao Dropship là mô hình vận hành yêu thích của nhiều nhà bán. Khác với các mô hình khác, đơn hàng thuộc mô hình có thể lược bỏ một số khâu như nhập kho, kiểm duyệt, xử lý đóng gói. Với Dropship, sau khi được đóng gói bởi Nhà bán, Tiki sẽ giao đơn hàng trong thời gian từ 1-3 ngày. Điều này sẽ khiến người mua cảm thấy hài lòng hơn. Nhà bán cũng không cần “lao tâm khổ tứ” quá nhiều khi theo dõi tình trạng đơn hàng.

Không mất phí xử lý đơn hàng

Khi chọn mô hình Dropship, Nhà bán cần chịu trách nhiệm gần như từ A-Z các công việc. Từ đóng gói, xử lý hàng hóa đến chăm sóc khách hàng. Do vậy, Tiki sẽ không tính phí xử lý đơn hàng của Nhà bán. Chi phí giảm đồng nghĩa họ sẽ có lợi thế trong việc có giá cả rẻ hơn so với đối thủ. Ngoài ra, Nhà bán cũng có ghi điểm với khách hàng với việc tự chọn các món quà kèm theo khi đóng gói đơn hàng.

Miễn phí lấy hàng cho Nhà bán

 Từ sau ngày 12/11/2020, Tiki sẽ chính thức miễn phí lấy hàng cho các shop đăng ký Dropship. Đây được coi là ưu điểm được lòng khá nhiều Nhà bán. Nhờ đó, họ cũng dễ dàng thực hiện việc tối ưu lợi nhuận.

Xác nhận đơn và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng

Những công việc như tư vấn, xác nhận đơn hàng, đóng gói đơn hàng đều do Nhà bán xử lý. Điều này nghĩa là họ có thể kiểm soát hầu như công việc kinh doanh trên sàn của mình.  Ngoài ra, tốc độ hỗ trợ khách hàng cũng nhanh chóng hơn vì không cần qua bên thứ ba.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, mô hình Dropship trên Tiki vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Nhà bán tự chịu trách nhiệm cho phần cốt lõi nhất của một đơn hàng thành công là sản phẩm. Trong khi Tiki lại cực kỳ “khó tính” về hàng hóa và trải nghiệm khách hàng với những tiêu chuẩn khá cao. Điều này khiến Nhà bán cảm thấy đôi chút khó khăn. Có thể là một vài vấn đề như dưới đây:

Nhà bán cần xác nhận đơn đúng yêu cầu

Nhà bán cần phải xác nhận đơn hàng trên hệ thống trong vòng 4h làm việc kể từ thời điểm phát sinh. Có thể nói lượng thời gian này khá ngắn.Tuy nhiên, đây cũng là lý do vì sao thời gian vận chuyển của mô hình này thường nhanh hơn các mô hình khác. Vì vậy, Nhà bán không còn cách nào khác ngoài việc lưu ý thực hiện tốt quy định này nhé. 

Nhà bán cần tuân thủ thời gian xác nhận đóng gói và bàn giao

Có nên lựa chọn mô hình vận hành lưu Dropship Tiki
Nhà bán Dropship cần tuân thủ quy định đóng gói hàng hóa của Tiki

Để việc phối hợp giữa nhà bán và Tiki trở nên nhịp nhàng, nhà bán cần nắm bắt quy định về mốc thời gian quan trọng sau: 

 • Đơn hàng xác nhận trước 12h trưa thì nhà bán cần đóng gói hàng hóa và xác nhận lần 2 trước 24h cùng ngày
 • Đơn hàng xác nhận từ 12h trưa đến 17h chiều thì nhà bán cần đóng gói và xác nhận lần 2 trên hệ thống trước 12h trưa hôm sau

Theo đó, nếu nhà bán không thực hiện các nội dung trên đúng trong khung thời gian, Tiki sẽ áp dụng chế độ điểm phạt. Điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng đến điểm của các chỉ số vận hành. Nếu như tỷ lệ hủy đơn hàng lớn hơn 2% hoặc tỷ lệ xử lý đơn đúng hạn thấp hơn 97%, Shop sẽ bị áp dụng chỉ số OVL- Chỉ số giới hạn đơn hàng của Tiki. Nghĩa là Nhà bán sẽ bị hạn chế về số lượng đơn hàng được xử lý trong ngày, gây ảnh hưởng đến doanh số.

Bắt buộc tuân thủ quy định đóng gói của Tiki

Đối với mô hình Dropship, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ Nhà bán đến tay người mua. Vì vậy, Tiki sẽ có những yêu cầu khắt khe về việc đóng gói đơn hàng đối với Nhà bán. Bao gồm: 

 • Hộp đóng gói trơn hoặc chứa logo của Tiki
 • Niêm phong và gia cố kiện hàng bằng băng keo
 • Cần dán biên nhận in từ hệ thống nhà bán
 • Hàng hóa cần có lót mút xốp để đảm bảo trong quá trình giao hàng
 • Hàng dễ vỡ cần dán niêm phong bên ngoài

Nhân viên Tiki có quyền từ chối nhận nhận đơn hàng nếu Nhà bán không đáp ứng được những điều kể trên. Do đó, khi xác định bán hàng trên Tiki, Nhà bán cần chuẩn bị kha khá vật dụng hỗ trợ đóng gói hàng hóa. Điều này có thể khiến họ mất một khoản chi phí không hề nhỏ.

Kết luận

Tóm tắt lại, mặc dù còn hạn chế, nhưng mô hình Dropship trên Tiki vẫn đem lại những lợi thế đáng kể cho Nhà bán. Nếu như đang có ý định kinh doanh trên Tiki, bạn có thể tham khảo lựa chọn hình thức vận hành này. Bạn đọc có thể tham khảo nhiều hơn các bài viết khác về kinh doanh online tại Chuyên gia đồng hành.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *