XÂY DỰNG KÊNH PODCAST MANG ĐẬM DẤU ẤN CÁ NHÂN

xay-dung-kenh-podcast

Chắc hẳn Podcast không còn quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Nhưng làm thế nào để xây dựng kênh Podcast mang đậm dấu ấn cá nhân? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những yếu tố để tạo nên kênh Podcast có 1 – 0 – 2.

Contents

1. Podcast là gì?

Podcast là một kênh âm thanh sử dụng âm thanh để truyền tải thông tin, thông điệp tới người nghe. Đây chính là nơi xuất bản audio trên các nền tảng mạng xã hội hay ứng dụng về âm thanh. Người dùng có thể nghe online, đăng ký kênh nếu cảm thấy yêu thích hoặc cũng có thể tải offline tệp âm thanh đó.

Mỗi kênh Podcast sẽ có nội dung khác nhau và không phải kênh nào cũng khiến người nghe ấn tượng ngay từ lần đầu tiên. Nội dung Podcast thường chia làm 2 hình thức cơ bản:

Podcast chia sẻ cá nhân: Toàn bộ nội dung và kịch bản đều do một người phụ trách và biên tập. Câu chuyện xoay quanh những vấn đề hàng ngày hoặc bất kì vấn đề gì mà bạn muốn đề cập. Đây là loại podcast có độ đa dạng và dễ dàng tiếp cận với người nghe. 

Podcast đối thoại, phỏng vấn: Đây là hình thức có sự tương tác với khách mời. Bạn có thể đóng vai làm người dẫn chuyện, phỏng vấn và cùng chia sẻ với khách mời. Hoặc  cùng khách mời trò chuyện về một vấn đề cụ thể nào đó. Điều này đem đến sự hứng thú cho người nghe vì mang lại cái nhìn và cách tiếp cận mới lạ. 

xay-dung-kenh-podcast-01

2. Làm thế nào để xây dựng kênh Podcast mang đậm dấu ấn cá nhân?

Podcast là phương thức tuyệt vời để kết nối và đến gần hơn với độc giả. Đơn giản vì họ nghe được âm thanh  của bạn, cảm nhận được thông điệp tích cực mà bạn muốn truyền tải. Vì vậy, muốn tạo kênh Podcast độc đáo, bạn cần định hình phong cách cho bản thân. Hãy tạo ra chất riêng của chính mình, mà chỉ cần nghe âm thanh cũng khiến mọi người nhận ra đó là bạn.

Chuẩn bị một giọng nói tốt

Không phải ai ngay từ khi sinh ra cũng may mắn được sở hữu giọng nói thiên bẩm. Cách dễ dàng nhất để giọng nói của bạn có thể chạm đến trái tim người xem chính là giọng nói truyền cảm. Những ai đang gặp phải vấn đề như nói giọng, nói lắp hay thậm chí là tiếng địa phương cũng đừng lo lắng. Quá trình rèn luyện nghiêm túc và chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. 

Một mẹo nhỏ để cải thiện giọng nói là sử dụng giọng bụng. Đây là phương pháp được rất nhiều người chia sẻ. Cách này giúp bạn kiểm soát được hơi thở và tốc độ. Sử dụng giọng bụng khiến giọng nói của bạn ấm áp hơn, khiến bạn trở nên đặc biệt.

Xác định chủ đề cho kênh

Xác định chủ đề cho kênh giống như việc bạn xây dựng phong cách cá nhân cho chính mình. Việc xác định chủ đề cho kênh là vô cùng quan trọng. Khi xác định được chủ đề, bạn mới có thể tập trung chính xác vào nội dung muốn triển khai. Từ đó đem lại nhiều giá trị đặc biệt cho người nghe, khiến họ muốn ở lại với kênh của bạn lâu hơn. 

Một số chủ đề được người nghe quan tâm nhiều nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

  • Chia sẻ, tâm sự về gia đình, tình yêu, học tập, công việc,.. những vấn đề diễn ra xung quanh cuộc sống hàng ngày.
  • Thảo luận về các tin tức, thể thao, âm nhạc, phim ảnh,…
  • Các vấn đề về đặc thù chuyên môn: Ngôn ngữ, công nghệ, chứng khoán, marketing,…
  • Chia sẻ về phong cách sống, lối sống khỏe mạnh an toàn, giáo dục giới tính,…

xay-dung-kenh-podcast-02Tạo sự khác biệt cho kênh Podcast cá nhân

Việc đầu tiên khi xây dựng kênh Podcast là sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nội dung và kịch bản. Bạn cần có độ yêu thích và am hiểu nhất định về chủ đề bạn muốn khai thác. Việc xây dựng những nội dung độc đáo, mang tính giáo dục cao khiến bạn trở nên đặc biệt. Sử dụng tốc độ phù hợp, tự nhiên và truyền cảm hứng khi nói chuyện. Điều này giúp bạn thể hiện rõ tâm huyết đối với sản phẩm mà bạn tạo ra.

Bên cạnh đó, nên có sự đồng bộ, nhất quán về âm nhạc, giọng văn cũng như cách biên soạn kịch bản. Hãy lồng ghép ít nhất một thông điệp để gửi đến khán giả. Như vậy sẽ không làm cho sản phẩm của bạn bị trống rỗng và người nghe cảm thấy không nhận được bất cứ giá trị nào. Hãy tạo dấu ấn cá nhân đối với kênh Podcast của bạn. Khán giả sẽ cảm thấy thích thú và yêu mến bạn nếu bạn có phong cách riêng. Đừng cố gắng làm bản sao của một ai khác chỉ vì người ta có nhiều người nghe. Chỉ khi là chính mình, bạn mới có thể tự tin và thoải mái thể hiện mọi thứ về con người bạn.

Kết

Hi vọng với bài viết trên, những ai còn đang mông lung với việc xây dựng kênh Podcast sẽ có cái nhìn cụ thể hơn. Hãy cứ làm những gì bạn muốn và cố gắng hơn từng ngày. Chuyên gia đồng hành chúc bạn thành công và tự tin bước đi trên con đường bạn đã chọn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *