XÂY DỰNG PHỄU SẢN PHẨM CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BÁN HÀNG SHOPEE

Phễu sản phẩm Shopee là gì?

Trong kinh doanh, sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp người bán thu hút và giữ chân khách hàng. Việc xây dựng được chuỗi sản phẩm đủ tốt sẽ đặt nền móng vững chắc, giúp cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Bởi vậy, đối với các nhà bán trên Shopee, lựa chọn và phát triển phễu sản phẩm là vấn đề mà họ nên chú trọng từ đầu. Vậy phễu sản phẩm là gì? Cách để xây dựng phễu sản phẩm chuẩn? Trong bài viết này, chuyên gia đồng hành sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Contents

Phễu sản phẩm là gì?

Phễu sản phẩm được hiểu là tập hợp một loạt các sản phẩm của shop. Nó tạo nên hành trình mua hàng của khách hàng từ đầu phễu đến cuối phễu. Từ đó, thúc đẩy họ thực hiện hành vi mua hàng nhiều lần tại Shop.

Mô hình phễu sản phẩm điển hình

Phễu sản phẩm là gì?
Mô hình phễu sản phẩm điển hình

Một phễu sản phẩm điển hình sẽ bao gồm 3 tầng sản phẩm. Đó là: 

  • Sản phẩm đầu phễu: Đây là những sản phẩm mồi, có giá thấp hơn nhiều so với giá trị mang lại, nhằm biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của mình. Đối với sản phẩm này, mục tiêu chính không phải là tạo lợi nhuận, mà để thu hút lượng và tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Sản phẩm chủ lực:  là những sản phẩm đặc trưng của Shop được bán quanh năm và mang lại nguồn doanh thu ổn định.
  • Sản phẩm cuối phễu: là những sản phẩm có mức giá cao hơn, có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho Shop.

Xây dựng phễu sản phẩm Shopee chuẩn

Cách xây dựng phễu sản phẩm Shopee như thế nào?
Xây dựng mô hình phễu sản phẩm cho người mới bán hàng Shopee

Thứ nhất, đối với sản phẩm đầu phễu

Có 3 yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm đầu phễu. Đó là nhu cầu thị trường lớn, khả năng chi tiêu của khách hàng và chất lượng lớn hơn mong đợi của họ. Sản phẩm đầu phễu nên chiếm 20 % tổng sản phẩm của Shop. Bạn nên đo lường mức độ hiệu quả của sản phẩm đầu phễu. Điều này giúp bạn điều chỉnh loại sản phẩm hoặc chiến lược marketing phù hợp.

3 cách để lựa chọn sản phẩm phễu

Cách 1: Lựa chọn sản phẩm đầu phễu là một phần của sản phẩm chủ lực

Cách 2: Dùng các phụ kiện nhỏ, giá rẻ

Cách 3: Lựa chọn các sản phẩm liên quan đến khách hàng và sản phẩm chủ lực

Thứ hai, đối với sản phẩm chủ lực

Lựa chọn sản phẩm chủ lực trên Shopee vô cùng quan trọng.  Đây là “vũ khí” lợi hại quyết định sự thành công trong việc kinh doanh của shop. Sản phẩm chủ lực nên chiếm khoảng 70 % tổng sản phẩm trong Shop. Những yếu tố như nhu cầu thị trường quanh năm, giá bán hợp lý, chất lượng sản phẩm, chính sách hậu mãi của sản phẩm chủ lực phải được ưu tiên. Lời khuyên là không nê chọn sản phẩm chủ lực theo mùa hoặc theo trend. Khi mức độ quan tâm sản phẩm không còn sẽ khiến traffic giảm. Nguồn khách hàng cũng từ đó không còn ổn định.

Bạn nên cân nhắc và thiết lập giá sản phẩm chủ lực phù hợp. Hãy duy trì biên độ lợi nhuận ở mức 30 – 50%. Điều này sẽ giúp bạn 2 mục tiêu chính. Thứ nhất là, cân bằng lại chi phí đã mất cho sản phẩm đầu phễu. Thứ hai là đảm bảo đủ lợi nhuận để duy trì kinh doanh sau khi trừ đi chi phí khác.

Thứ ba, đối với sản phẩm cuối phễu

Sản phẩm cuối phễu là tầng cuối cùng trong hành trình khách hàng. Khi họ đã tin tưởng ở Shop, việc quay lại và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm khác là điều dễ dàng. Sản phẩm cuối phễu bao gồm 3 yếu tố chính. Đó là giá trị cao nhất, biên độ lợi nhuận cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, sản phẩm cuối phễu rất khó bán, nên bạn cần cân nhắc kỹ càng về số lượng nhập hàng. Bạn chỉ nên duy trì sản phẩm cuối phễu ở mức 10 % tổng sản phẩm của Shop. 

Việc phân loại hay thiết kế phễu sản phẩm kỳ thực là để giải quyết những vấn đề gặp phải theo 3 cấp độ. Đó là vấn đề nhỏ, vấn đề chính, vấn đề lớn.

Ví dụ: Bạn đang có ý định mở một shop chuyên bán văn phòng phẩm và sách. Việc xây dựng phễu sản phẩm có thể là:

  • Vấn đề nhỏ: Khách hàng đang có nhu cầu tìm Bookmark đẹp mắt. Khi đó, bookmark có thể là lựa chọn cho sản phẩm phễu của bạn
  • Vấn đề chính: Sau khi tìm được sản phẩm giải quyết vấn đề nhỏ của họ, khách hàng có thể tranh thủ xem thêm những sản phẩm sách hay ho khác trên gian hàng của bạn. Các thể loại sách khác nhau chính là sản phẩm chủ lực của bạn.
  • Vấn đề lớn: Nếu khách hàng có thói quen đọc sách thường xuyên, họ mong muốn tìm sản phẩm để có thể tiết kiệm chi phí và trải nghiệm các tính năng khác sách giấy không thể mang lại. Chính vậy, sản phẩm Máy đọc sách có thể là sản phẩm cuối phễu hoàn hảo của bạn

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phễu sản phẩm. Cũng như cách để lựa chọn, thiết kế tầng sản phẩm phù hợp trong một phễu sản phẩm hiệu quả. Đây là những thông tin hữu ích giúp các nhà bán Shopee nhận ra tầm quan trọng của phễu sản phẩm khi kinh doanh trên sàn. Và biết cách xây dựng, đầu tư xứng đáng cho công việc tạo phễu này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan tâm đến những vấn đề khác của kinh doanh online, hãy tham khảo thêm các bài viết khác của Chuyên gia đồng hành nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *