Xây dựng thương hiệu – Làm thế nào để người tiêu dùng “thương”?

Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu không chỉ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Giúp thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu đang là vấn đề được hết sức quan tâm hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp uy tín. Những lợi ích và xu hướng xây dựng thương hiệu hiện nay. 

Contents

Thương hiệu là gì? Các loại thương hiệu phổ biến

Tỷ phú Jeff Bezos từng nói “Thương hiệu là tất cả những gì người ta nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó”. Vì vậy, thương hiệu giống như một thước đo mà khách hàng dùng để đưa ra những đánh giá và cảm nhận chung về doanh nghiệp nào đó. 

Một cách đơn giản, thương hiệu là danh tiếng và uy tín mà doanh nghiệp của bạn đã gây dựng được từ hoạt động kinh doanh. Hiện nay, 5 loại thương hiệu phổ biến thường dùng bao gồm:

  • Thương hiệu cá nhân
  • Thương hiệu công ty
  • Nhãn hiệu sản phẩm
  • Thương hiệu được chứng nhận
  • Thương hiệu riêng
Xây dựng thương hiệu là gì?
Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là gì? 

Xây dựng thương hiệu hay còn gọi là quá trình lâu dài bao gồm các công việc như tạo sự nhận biết, hệ thống chiến dịch, chiến thuật,… Hướng tới mục tiêu cuối cùng là định vị thương hiệu táo bạo, phẩm chất độc đáo, tạo chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường.

Việc xây dựng brand luôn mất nhiều thời gian, tiền bạc và phải có kế hoạch rõ ràng. Việc này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia về marketing và phân tích thị trường. Ngoài ra, mạng lưới các kênh truyền thông tiếp thị cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu uy tín cho doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm/dịch vụ.

Các yếu tổ quan trọng trong xây dựng thương hiệu 

Bốn yếu tố cơ bản của xây dựng thương hiệu bao gồm triết lý và thông điệp, bản sắc thương hiệu và nền tảng vững chắc trong thế giới trực tuyến. Và cuối cùng, truyền tải thông điệp đến mọi bộ phận của doanh nghiệp.

Các yếu tổ quan trọng trong xây dựng thương hiệu.

Triết lý và thông điệp 

Triết lý và thông điệp mà mỗi doanh nghiệp tạo ra cần phải nhất quán, mạnh mẽ và cụ thể. Chỉ khi đó, khách hàng mới định vị được bạn là ai, tại sao họ phải chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Khi thiết lập yếu tố này, bạn cần cho mọi người thấy rõ thương hiệu của bạn là gì? Điều gì khiến bạn khác biệt so với các đối thủ khác. Khi tạo một khẩu hiệu (một thông điệp ngắn gọn nhưng mạnh mẽ). Hãy để khách hàng cảm nhận được nhiệt huyết và tinh thần của doanh nghiệp.

Mặc dù không phải là một phần bắt buộc, nhưng khẩu hiệu đóng vai trò như một động lực. Điều này để tăng tốc độ lan truyền của thông điệp chính.

Đầu tư cho bản sắc thương hiệu 

Khi bạn đã có triết lý và thông điệp rõ ràng, tiếp theo bạn cần đưa chúng vào một hình thức mới.

Cụ thể ở đây là hình ảnh để nhận diện thương hiệu mà logo cần đóng vai trò trung tâm. Logo giữ nhiệm vụ chính trong việc truyền tải thông điệp qua hình ảnh. Công đoạn thiết kế logo phải tuân theo quy trình tối ưu hóa từ hình ảnh, font chữ, màu sắc theo tính chất mà thương hiệu hướng tới.

Sau khi bạn đã tạo logo, hãy tạo thêm nguyên tắc thương hiệu để đảm bảo tính toàn vẹn của logo. Logo thương hiệu sẽ xuất hiện xuyên suốt mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai. Khi nhắc đến một thương hiệu, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng chắc chắn là logo.

Vì vậy, quá trình thiết kế và phân phối logo cho các hoạt động và dịch vụ của doanh nghiệp cần được đặc biệt quan tâm.

Có một nền tảng vững chắc trên Internet

Trước sự bùng nổ của hệ thống internet, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở vững chắc trên thế giới trực tuyến. Website sẽ đóng vai trò là trụ sở chính của doanh nghiệp trên internet.

Từ mạng lưới website, sản phẩm, nội dung thông tin doanh nghiệp có khả năng tiếp cận hàng triệu khách hàng. Đây cũng được coi là căn cứ để bạn triển khai các chương trình bán hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới.

Đưa ra thông điệp chung của thương hiệu trong nội bộ

Đừng chỉ tập trung vào việc tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu từ bên ngoài. Hãy phổ biến thông điệp chung của thương hiệu trong chính doanh nghiệp của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng mọi bộ phận, nhân viên của công ty cần nắm rõ thông điệp chung của thương hiệu.

Chính đội ngũ nhân viên sẽ thể hiện và truyền tải nét đặc trưng của thương hiệu. Các thông điệp chung sẽ được truyền thông qua mọi hoạt động của doanh nghiệp. Từ khâu tư vấn khách hàng đến khâu chăm sóc khách hàng luôn cần thể hiện rõ nét chất riêng khẳng định vị thế của thương hiệu.

Lợi ích khi xây dựng thương hiệu thành công

Việc chú trọng và quan tâm vào xây dựng brand đem đến 4 lợi ích sau đây:

Lợi ích khi xây dựng thương hiệu thành công.
Lợi ích khi xây dựng thương hiệu thành công.

Tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp

Trên tất cả, thương hiệu sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên đặc biệt. Điển hình nhất cho việc tạo bản sắc riêng cho doanh nghiệp khi người tiêu dùng đứng trước vô số sản phẩm để lựa chọn. Họ sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn thay vì các sản phẩm khác. 

Điều này chứng tỏ yếu tố thương hiệu đã tạo nên lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của bạn. Nó có thể tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. Chính yếu tố thương hiệu làm nên sự khác biệt của doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ của bạn so với các đơn vị khác.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những thương hiệu đắt tiền như Hermes, Chanel … Luôn được nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng? Tại sao các sản phẩm công nghệ của Apple luôn được yêu thích và tin dùng?

Chắc chắn rằng chất lượng của những sản phẩm cao cấp này là không cần bàn cãi. Tuy nhiên, yếu tố thương hiệu cũng góp phần trong việc nâng cao giá trị sản phẩm. Một doanh nghiệp thành công biết cách tận dụng chất riêng của mình để mang lại lợi nhuận.

Tạo mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng 

Thương hiệu cũng tạo ra mối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng. Và sự kết nối này có thể khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng hoặc chính thức của doanh nghiệp.

Ví dụ: Chắc hẳn không ai chưa từng nghe đến thương hiệu Apple. Nkhông phải ai sử dụng điện thoại thông minh cũng sở hữu một chiếc iPhone. Và biết đâu, khi nghe đến thương hiệu này quá nhiều, sự tò mò sẽ thôi thúc họ chọn iPhone để tự mình trải nghiệm.

Tạo niềm tin với khách hàng

Để có được lòng tin của khách hàng, doanh nghiệp sẽ phải xây dựng trong thời gian dài. Thương hiệu là yếu tố góp phần không nhỏ tạo nên uy tín đối với khách hàng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hai doanh nghiệp cung cấp dòng sản phẩm giống nhau cả về chất lượng và giá cả.  Nhưng doanh nghiệp nào có thương hiệu uy tín và nổi tiếng hơn thì chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn. Điều này chứng tỏ yếu tố thương hiệu ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của doanh nghiệp.

Các bước xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu uy tín là một quá trình tốn nhiều thời gian, công sức và chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của doanh nghiệp và sản phẩm mà việc xây dựng brand sẽ không giống nhau. Nói chung, quy trình xây dựng thương hiệu cơ bản được thực hiện theo 10 bước dưới đây:

Các bước xây dựng thương hiệu.
Các bước xây dựng thương hiệu.

Xác định đúng mục tiêu khách hàng cần hướng tới

Bất kỳ chiến lược xây dựng brand nào cũng cần tập trung vào đối tượng mục tiêu. Vì mục đích cuối cùng của việc làm thương hiệu là tìm kiếm khách hàng, tăng số lượng sản phẩm/dịch vụ bán ra về lâu dài.

Nhóm khách hàng mục tiêu là nhóm có đặc điểm nhân khẩu học phù hợp với sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. Những người có nhu cầu và sẵn sàng trả tiền để đáp ứng nhu cầu của họ.

Việc lựa chọn đúng đối tượng sẽ giúp nhà chiến lược thương hiệu phần nào phân tích và dự đoán được thói quen tiêu dùng của khách hàng mục tiêu. Sau đó đưa ra các chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm. phù hợp với nhu cầu của họ.

Tuyên bố sứ mệnh cốt lõi cho thương hiệu

Sau khi lọc ra nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần tuyên bố sứ mệnh trọng tâm nhất của thương hiệu. Hay mục tiêu và nguyện vọng mà doanh nghiệp muốn đạt được. Bên cạnh đó là những giá trị mà họ mong muốn cung cấp cho người tiêu dùng.

Chắc hẳn không ai là không biết đến thương hiệu trang phục và dụng cụ thể thao Adidas. Với slogan “Impossible is nothing” với sứ mệnh truyền cảm hứng sáng tạo cho mọi thế hệ vận động viên trên toàn cầu. Và để chứng tỏ sứ mệnh của mình, Nike đã luôn năng động, sáng tạo. Họ tạo ra những sản phẩm chất lượng và có chỗ đứng vững chắc như ngày hôm nay.

Phân tích thị trường, các thương hiệu khác

Trước khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ chiến lược nào, việc khảo sát và phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh là một bước không thể thiếu. Biết được đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì, điểm mạnh và điểm yếu của họ sẽ góp phần vào sự thành công của chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn.

Các khía cạnh bạn cần khảo sát và đánh giá bao gồm:

  • Chất lượng sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
  • Các kênh truyền thông và chiến lược tiếp thị mà họ đang áp dụng.
  • Phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm.
  • Triết lý và thông điệp họ sử dụng.

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản trên, bạn cần đưa ra những đánh giá, phân tích, rút ​​kinh nghiệm cho quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Tạo bản sắc thương hiệu riêng

Việc tham khảo và học hỏi những đối thủ đi trước trong quá trình xây dựng thương hiệu uy tín của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh sao chép chiến lược nhận diện thương hiệu của đối thủ mà nên chọn lọc và tạo ra chất riêng cho thương hiệu của mình thông qua những nét đặc biệt, nổi bật về chất lượng sản phẩm, thái độ, triết lý phục vụ, thông điệp…

Thiết kế logo và khẩu hiệu cho thương hiệu

Logo và slogan là hai yếu tố đầu tiên sẽ thu hút người tiêu dùng. Do đó, khâu thiết kế logo và tìm một slogan độc đáo cần đặc biệt quan tâm.

Nếu bạn không thể tự thiết kế logo và tạo slogan, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các cơ quan. Tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra yêu cầu, phong cách, hướng đi của doanh nghiệp. Điều này để bộ phận marketing thuê ngoài thiết kế một cách nhanh chóng và chính xác.

Tạo tiếng nói độc quyền cho thương hiệu

Mỗi thương hiệu cần có tiếng nói riêng để thể hiện tốt nhất sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng kinh doanh của mình. Bạn có thể chọn tông giọng theo hướng thân thiện, sang trọng, chuyên nghiệp, hay thương mại… đều được nhưng cần phù hợp với đối tượng mục tiêu. 

Một giọng nói độc đáo sẽ giúp khán giả dễ dàng định hình thương hiệu. Đồng thời, tạo sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Xác định thông điệp

Bạn cần phân biệt rõ ràng thông điệp, khẩu hiệu và khẩu hiệu. Thông điệp thương hiệu được gắn vào mỗi sản phẩm bạn cung cấp. Để cho khách hàng thấy tại sao sản phẩm đó lại quan trọng đối với họ. 

Một thông điệp tốt cần phải ngắn gọn, súc tích, thể hiện được bản chất của sản phẩm. Bên cạnh đó, có sự kết nối với giọng điệu đã chọn. Thông điệp hiệu quả cũng là sự liên kết giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

Tỏa sáng cá tính thương hiệu riêng 

Để có thể giúp cá tính thương hiệu của bạn tỏa sáng nhất có thể, bạn cần làm nổi bật tất cả các khía cạnh trên. Nhưng vẫn đảm bảo sự thống nhất về tông giọng khi tiếp xúc tương tác với khách hàng. Khi giao tiếp với khách hàng về thông điệp gắn với đặc tính của sản phẩm. 

Tạo sự hài hòa và tích hợp thương hiệu vào doanh nghiệp

Quá trình xây dựng thương hiệu sẽ luôn đồng hành cùng cuộc đời của doanh nghiệp. Vì vậy, yếu tố thương hiệu phải luôn gắn liền với doanh nghiệp và sản phẩm để tạo nên sự đồng điệu. Bạn có thể lồng ghép hình ảnh thương hiệu của mình lên danh thiếp, đồng phục, nội thất văn phòng hay bao bì sản phẩm…

Ngoài ra, đặc điểm thương hiệu cũng cần được phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm của Google… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp được nhiều người biết đến và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Tính nhất quán và lòng trung thành của thương hiệu

Xây dựng thương hiệu mạnh cần phải nhất quán và nhất quán với các mục tiêu đã nêu. Điều này sẽ giúp thương hiệu duy trì bản sắc riêng và tạo dựng niềm tin với một nhóm khách hàng trung thành nhất định. Với điều kiện thực tế, sẽ có trường hợp doanh nghiệp phải điều chỉnh, thay đổi phù hợp. Nhưng vẫn phải theo đuổi mục tiêu, sứ mệnh, tôn chỉ ban đầu của mình.

Xu hướng xây dựng thương hiệu 2021

Cách thức xây dựng thương hiệu sản phẩm trong thời đại kỹ thuật số có một chút thay đổi so với trước đây. Cách xây dựng thương hiệu uy tín hiện nay đã được kết hợp với nhiều nền tảng truyền thông kỹ thuật số. Nhờ đó, thông điệp sẽ được truyền tải nhanh hơn và rộng rãi hơn.

Xu hướng xây dựng thương hiệu 2021.
Xu hướng xây dựng thương hiệu 2021.

Quan tâm đến trải nghiệm người dùng trên trang web

Nền tảng website giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp và sứ mệnh của xây dựng thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong thời đại 4.0 đều nên sở hữu ít nhất một website.

Trang web giống như một cửa hàng di động mà bất kỳ người dùng internet nào cũng có thể truy cập. Nơi đây cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ sản phẩm, chương trình khuyến mãi, …

Đặc biệt, mảng nội dung cung cấp kiến ​​thức thực tế để điều hướng người đọc đến sản phẩm và dịch vụ một cách khéo léo. Trang web cần có tốc độ tải trang nhanh, tương thích với cả giao diện PC và di động. Ngoài ra, các bài báo đăng trên website phải đa dạng, hấp dẫn. Giải quyết được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Sử dụng các công cụ SEO và tối ưu hóa tiếp thị nội dung

Muốn website của mình có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài việc đầu tư vào nội dung giúp tăng lượng truy cập tự nhiên thì không thể bỏ qua việc tối ưu hóa SEO.

Nói về thủ thuật SEO, dung lượng của bài viết này có lẽ không thể nói hết được. Nền tảng quan trọng nhất trong công đoạn tối ưu SEO này vẫn liên quan mật thiết đến nội dung trên website. Trong quá trình tạo blog cho một hoặc nhiều trang web, bạn cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nội dung.

Ngoài việc đầu tư vào blog, bạn cũng nên đa dạng hóa loại hình nội dung để thu hút khách truy cập trang web. Ví dụ, đồ họa thông tin nội dung video.

Phương tiện truyền thông

Khách hàng ngày nay thường có xu hướng sử dụng mạng xã hội để tham khảo ý kiến ​​trước khi lựa chọn từ bỏ một món ăn, dịch vụ nào đó. Số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay đã xấp xỉ 70%. Vậy làm thế nào để tạo thương hiệu trên môi trường truyền thông xã hội khác với trên website?

Về cơ bản, chiến lược xây dựng thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội vẫn tập trung vào việc triển khai tiếp thị thông qua các hình thức nội dung.

Trong đó nội dung cần chọn lọc, độc đáo, kích thích tương tác,… Kết hợp với đó, bạn nên xây dựng một trang web thảo luận riêng cho thương hiệu (Fanpage, Group). Bất kể nội dung lan truyền trên mạng xã hội như thế nào, tính nhất quán của thương hiệu vẫn cần được duy trì.

Các vị trí như hình ảnh sử dụng phải gắn logo thương hiệu, sản phẩm quảng bá trên Fanpage. Luôn gắn liền với đặc trưng thương hiệu.

Thư điện tử quảng cáo

Email marketing là một trong những hình thức marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi với ROI cao nhất. Theo một thống kê đáng tin cậy đã chỉ ra rằng cứ 1 USD đầu tư vào email marketing, bạn sẽ kiếm được khoảng 44 USD.

Email marketing là một trong những phương pháp marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi ROI cao nhất. Không hẳn giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, nhưng email marketing còn giúp định hình thương hiệu.

Những email như bản tin được gửi thường xuyên với nội dung thông tin hữu ích. Điều này sẽ duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Từ đó tạo dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu.

Quảng cáo trả phí

Nếu bạn muốn thương hiệu của mình được thành lập trong thời gian ngắn thì không thể bỏ qua quảng cáo trả phí. Một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính dồi dào thường chọn thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Google, Facebook, Tik Tok, …

Ưu điểm của việc lựa chọn quảng bá thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số. Đó là phạm vi tiếp cận chính xác, độ phủ rộng, dễ dàng đo lường hiệu quả, v.v. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì hiệu quả về lâu dài, bạn nên kết hợp với quảng cáo. Theo mô hình inbound marketing (tiếp thị tập trung vào nhu cầu người dùng).

Theo dõi, phân tích và báo cáo

Việc đo lường hiệu quả của quá trình xây dựng thương hiệu hiện nay có sự trợ giúp của nhiều công cụ. Nếu bạn muốn biết liệu chiến dịch của mình có đang đi đúng hướng hay không. Bạn nên theo dõi các số liệu thống kê và báo cáo hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Đối với hệ thống website, Google Analytics có lẽ là công cụ theo dõi thống kê phổ biến nhất. Công cụ này cho phép kiểm soát tương đối chính xác tỷ lệ người truy cập website. Bổ sung thông tin hữu ích cho việc đánh giá hiệu quả của công tác quảng bá thương hiệu đã triển khai.

Thương hiệu là cái nhìn đánh giá đầu tiên của khách hàng.
Thương hiệu là cái nhìn đánh giá đầu tiên của khách hàng.

Bài viết trên đây đã đưa ra những thông tin vô cùng rõ ràng và chi tiết để người đọc hiểu rõ về xây dựng thương hiệu. Thương hiệu là cái nhìn đánh giá đầu tiên của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của bạn. Vì vậy, hãy học cách xây dựng thương hiệu uy tín và hiệu quả nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *